• Pachaya Fine Jewelry

"ราชา"แห่งอัญมณีสีน้ำเงิน

พลอยสีน้ำเงินสวยๆ ที่เราเห็นตามร้านจิวเวลรี่คือพลอยอะไรกันน่ะ หลายๆท่านคงทราบกันบ้างแล้ว แต่บางท่านก็ยังไม่ทราบ วันนี้ PACHAYA จะพามาทำความรู้จักกับพลอยสีน้ำเงินชนิดนี้กัน ตามไปดูกันเลยค่ะ


แหวนพลอยไพลินหยดน้ำ 2.23 cts

พลอยสีน้ำเงินที่จะพาไปทำความรู้จักกันวันนี้ คือ พลอยไพลิน


ไพลิน (Blue Sapphire) เป็นอัญมณีอีกชนิดหนึ่งที่มีความนิยมค่อนข้างสูง อยู่ในตระกูลควอรันดัม เช่นเดียวกันกับ ทับทิม,บุษราคัม,เขียวส่อง เป็นพลอยเนื้อแข็ง ที่มีระดับค่าความแข็งระดับ 9 ตามมาตราสเกลของโมห์ส ซึ่งมีความแข็งรองลงมาจากเพชร และมีราคาใกล้เคียงกับพลอยทับทิม

แล้วไพลินที่เราเห็นนั้นมีแหล่งที่มาจากไหนกันบ้าง


แหล่งที่พบไพลินในปัจจุบันได้แก่ ศรีลังกา อินเดีย พม่า ไทย กัมพูชา เวียดนาม ออสเตรเลีย มาดากัสการ์ ไนจีเรีย เคนย่า แทนซาเนีย และอเมริกา เครดิตรูป : http://navneetgems.blogspot.com

โดยไพลินที่มีคุณภาพดีที่สุดที่พบคือ "ไพลินแคชเมียร์" พบที่แคว้นแคชเมียร์ ทางตอนเหนือของประเทศอินเดีย เป็นไพลินที่มีสีน้ำเงินสดแกมม่วงเล็กน้อยแต่ มองดูมีเนื้อมีความนุ่มนวลเหมือนกำมะหยี่ มีโทนสีปานกลาง ไม่โปรงใส่ มักเรียกกันว่าสี Cornflower Blue มีราคาสูงมากอีกทั้งยังหายากมาก ปัจจุบันแทบไม่มีผลผลิตจากแหล่งนี้แล้ว

"ไพลินพม่า" จากประเทศพม่า ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดจากแหล่งเดียวกับ ทัมทิมพม่า ที่มีคุณภาพดีมากเพราะมีสีน้ำเงินสดแกมม่วงเล็กน้อย มักเรียกกันว่าสี Royal Blue มีโทนสีปานกลางเหมือนไพลินแคชเมียร์ แต่มีเนื้อไม่นุ่มนวลเหมือนกำมะหยี่

"ไพลินเขมร" จากจังหวัดไพลิน ประเทศกัมพูชา ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งที่มีไพลินสวยที่สุดในโลกอีกแห่งหนึ่ง มีสีน้ำเงินสดค่อนข้างอิ่มตัว ซึ่งสีน้ำเงินของไพลินเขมรจะคล้ายกับสีของไพลินแคชเมียร์ ส่วนราคานั้นค่อนข้างแพง และหายาก เนื่องจากผลผลิตมีน้อย

"ไพลินซีลอน" จากประเทศศรีลังกา ซึ่งมีลักษณะเด่นคือ มีสีน้ำเงินสวยเป็นประกายมีชีวิตชีวา สีสดน้อยกว่าไพลินพม่าและมีโทนสีที่อ่อนกว่า ทำให้ดูสุกใสมีประกายกว่า

"ไพลินไทย" จะมาจาก 2 แหล่ง คือจากจันทบุรีจะมีสีน้ำเงินค่อนข้างมืด เหมือนน้ำหมึก อาจมีเขียวปนเล็กน้อย และอาจมีลักษณะเนื้อกำมะหยี่ปนอยู่บ้าง ส่วนไพลินจากกาญจนบุรีนั้นจะมีสีน้ำเงินเข้ม และมีความขุ่นขาวเป็นตำหนิอยู่ตามโซนสี ส่งผลให้พลอยดูมีประกายวาวมากขึ้น

"ไพลินออสเตรเลีย" จากประเทศออสเตรเลีย มักจะมีสีน้ำเงินอมดำ มีลักษณะเด่นชัดคือ โทนสีมืด มีแถบสี หรือลายสีชัด ส่วนมากพลอยสีมืดจะส่งมาประเทศไทย เพื่อทำการเผาให้สีจางลง


สำหรับวันนี้ PACHAYA ได้พาทุกท่านไปทำความรู้จักกับพลอยชนิดนี้ และทราบถึงแหล่งที่มากันแล้ว บทความหน้าเราจะพาทุกท่านไปดูเคล็ด(ไม่)ลับกับการเลือกซื้อพลอยไพลินอย่างมั่นใจ เพื่อให้ได้พลอยไพลินที่มีคุณภาพและคุ้มค่ากับเงินที่เราจ่ายไป


เข็มกลัดพลอยไพลิน 13.82 cts

สนใจสินค้าและรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติม Line@ : @pachayafinejewelry

102 views0 comments